Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? Dự toán chi phí chi tiết nhất

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định kinh doanh nhà hàng. Chính vì vậy, Nội Thất Trường Sa sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về các hạng mục cần đầu tư khi mở một nhà hàng hay quán ăn và cần bao nhiêu vốn để mở nhà hàng lẩu nướng, buffet và quán ăn chay.

Dự toán chi phí chi tiết khi mở một nhà hàng

Đi trên các con phố lớn hay trong ngõ nhỏ, chúng ta dễ dàng bắt gặp những quán ăn, nhà hàng ở khắp mọi nơi. Vậy câu hỏi được đặt ra là mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn?

Chi phí đầu tư nội thất nhà hàng bao nhiêu?

Chi phí đầu tư nội thất nhà hàng bao nhiêu? Chi phí đầu tư cho nội thất bao gồm: Chi phí mua sắm bàn ghế, tiền trang trí tường, rèm cửa, lọ hoa,….những phần nội thất này làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian nhà hàng.

Thông thường khoản chi phí đầu tư cho nội thất nhà hàng sẽ chiếm từ 5% đến 10% tổng số vốn đầu tư. Cụ thể bao gồm các hạng mục sau:

  • Tiền mua bàn ghế: Chi phí khoảng 50 triệu đồng cho 20 bộ bàn ghế nhà hàng, tùy theo phong cách nhà hàng sẽ có mức chi phí khác nhau. Nếu phong cách sang trọng, bàn ghế thường sẽ làm bằng chất liệu gỗ cao cấp con số này có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.
  • Tiền trang trí nhà hàng: Có quán ăn sẽ tận dụng bát đũa, xoong chảo cũ để trang trí và chỉ mất 5 – 10 triệu đồng. Nhưng cũng có nhà hàng cao cấp trưng bày đồ cổ, đồ quý hiếm khiến chi phí đội lên tới 200 triệu đồng. 
  • Tiền thuê nhân công trang trí: Khoản phí này thường chi cho đội thiết kế, thi công nội thất nhà hàng trọn gói khoảng từ 50 đến 100 triệu đồng.
mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von (2)
Khoản chi phí đầu tư cho nội thất nhà hàng sẽ chiếm từ 5% đến 10% tổng số vốn đầu tư

Các chi phí trên phụ thuộc vào quy mô và phong cách nhà hàng của bạn, nên vốn mở nhà hàng sẽ khác nhau.

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn thuê mặt bằng?

Để dự toán được chi phí mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? Thì cần phải tính toán đến diện tích của nhà hàng, tối thiểu để mở một nhà hàng là từ 50-100m². Thông thường, mỗi tháng bạn cần bỏ ra thuê mặt bằng là 30 – 60 triệu đồng/tháng (mức giá này có thể tăng hoặc giảm tùy vào vị trí và khu vực thuê). Mở quán ăn thì rẻ hơn, trung bình khoảng 10 triệu đồng với một quán bình dân.

Thông thường chủ cho thuê đều yêu cầu đặt cọc trước từ 3 đến 6 tháng. Như vậy, với giá thuê khoảng 10 triệu đồng/tháng thì khoản chi phí ban đầu bạn phải bỏ ra lên đến 60 triệu đồng. Sau khi đã tìm được mặt bằng, bạn cần xin giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi quyết định mở nhà hàng, quán ăn.

mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von (1)
Mặt bằng tối thiểu để mở một nhà hàng là từ 50-100m²

Dự toán tiền thuê thiết kế logo nhà hàng, quán ăn

Logo quán ăn, nhà hàng đẹp, ấn tượng là một trong những yếu tố giúp chủ kinh doanh xây dựng thương hiệu. Vì vậy, việc chọn lựa đơn vị thiết kế logo có kinh nghiệm và uy tín là rất quan trọng. Thông thường, các đơn vị thiết kế sẽ cung cấp đa dạng các hình thức thiết kế logo với mức giá như sau:

  • Giá thiết kế logo theo mẫu có sẵn khoảng 800.000 – 1.500.000đ tuỳ mẫu
  • Giá thiết kế logo theo yêu cầu khoảng từ 1.600.000 – 3.000.000 tuỳ yêu cầu khách hàng.
  • Giá thiết kế logo nhà hàng theo yêu cầu cao cấp, có thể đăng ký bản quyền khoảng từ 3.500.000 vnd – 5.000.000 vnd

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế menu nhà hàng

Tính toán tiền mua nguyên liệu

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn mua nguyên liệu thì phù hợp? Tùy vào từng mô hình quán ăn sẽ có câu trả lời khác nhau.

  • Đối với mặt hàng thực phẩm tươi, cần nhập mới mỗi ngày thì mức trung bình từ 3 triệu – 6 triệu đồng/ngày. Mức chi phí này có thể thay đổi tùy theo tình hình kinh doanh của quán ăn.
  • Số tiền cần mua gia vị dùng trong khoảng 1 tháng vào khoảng 3 triệu đồng.
mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von (8)
Mức chi phí mua thực phẩm sẽ thay đổi tùy theo tình hình kinh doanh của quán ăn

Để tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể mua thực phẩm khô, gia vị với số lượng lớn để sử dụng dần, thay vì mua nhỏ lẻ gây mất thời gian và tốn thêm chi phí.

Dự toán chi phí thuê nhân sự

Nếu khoản chi trung bình cho một nhân viên phục vụ toàn thời gian là 6 triệu đồng/tháng và đầu bếp là 10 triệu đồng/tháng, thì bạn cần chi ít nhất 16 triệu cho 2 nhân sự. Vì bếp trưởng sẽ là người quản lý nhân viên khu bếp nên họ cần có kỹ năng bao quát tốt. Nếu quán ăn của bạn có quy mô lớn thì nên thuê các nhân sự được đào tạo chuyên sâu để họ luôn giữ tác phong chuyên nghiệp khi phục vụ khách hàng.

mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von (5)
Dự toán chi phí thuê nhân sự nhà hàng

Chi phí Marketing quảng cáo

Marketing cho nhà hàng là rất quan trọng, tuy nhiên nhiều chủ nhà hàng thường bỏ qua khi tính toán mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? Bạn cũng nên liệt kê và tính toán các đầu mục quảng cáo như: in ấn tờ rơi, thiết kế băng rôn,….và phân bổ ngân sách sao cho hợp lý. Việc tính toán chi phí Marketing còn giúp bạn biết được hiệu quả của các chiến dịch đã thực hiện, từ đó có kế hoạch chuyển đổi chiến lược với từng giai đoạn sao cho phù hợp.

mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von (6)
Chi phí Marketing quảng cáo

Các khoản chi phí phát sinh khác

Các khoản chi phí phát sinh khác bao gồm: điện, nước, phí vệ sinh, an ninh khu vực,…Khoản này phụ thuộc vào quy mô, cách vận hành quán ăn nên rất khó để xác định cụ bao nhiêu tiền.

Lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng cụ thể sẽ giúp bạn tính toán trước được khoản mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? Biết được khoản nào là quan trọng hơn, khoản nào đang hiệu quả và khoản nào cần hiệu chỉnh. Một bản dự trù kinh phí càng chi tiết sẽ giúp bạn sử dụng ngân sách hiệu quả. 

mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von (9)
Các khoản chi phí phát sinh khác như dụng cụ làm bếp, điện, nước,…

Tham khảo thêm: Cách trang trí quán cafe đẹp, đơn giản

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? 

Theo kinh nghiệm của nhiều người mở nhà hàng thì vốn mở một nhà hàng rơi vào khoảng từ 500 đến 800 triệu đồng. Đây là một con số không hề nhỏ, nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ và phân bổ nó một cách hợp lý.

Vốn mở nhà hàng lẩu nướng bao nhiêu?

Gần đây, mô hình kinh doanh lẩu nướng bắt đầu nở rộ trên nhiều tuyến phố và quán nào cũng đông khách. Vậy khi mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh lẩu nướng cần mặt bằng khá rộng, đủ diện tích đủ từ 10 đến 20 bộ bàn ghế khoảng từ 30m2 trở lên. Nên giá thuê mặt bằng ở thành phố sẽ đắt đỏ hơn ở nông thôn. Dao động từ 10 triệu cho quy mô nhỏ và cao hơn nếu ở khu vực trung tâm. Bên cạnh đó, khoản phí đặt cọc thuê mặt bằng quán lẩu nướng khoảng từ 2 đến 3 tháng tùy theo yêu cầu của chủ cho thuê.

Một số chi phí thiết kế của nhà hàng lẩu nướng nào cũng cần phải có như: sơn tường, lắp hệ thống đèn, quầy thu ngân, quầy buffet, điện, nước cơ bản,…Tổng chi phí này khoảng từ 30 triệu đến 50 triệu cho một quán lẩu nướng bình dân. 

mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von (4)
Vốn mở nhà hàng lẩu nướng bao nhiêu?

Ngoài ra còn có nhiều khoản chi phí khác như: Mua dụng cụ làm bếp, mua bàn ghế, nguyên vật liệu chế biến, chi phí thiết kế Menu, mua phần mềm,….

Mở quán ăn chay cần bao vốn?

Mở quán ăn chay cần bao nhiêu vốn có lẽ là câu hỏi của nhiều người khi bắt đầu kinh doanh. Hiểu được điều này, Nội Thất Trường Sa xin gợi ý những chi phí cơ bản để bạn mở quán.

Tùy diện tích và vị trí mặt bằng, chi phí dao động từ 5– 20 triệu VNĐ. Trong đó, mức phí thuê mặt bằng phổ biến hiện nay từ 10 đến 15 triệu VNĐ. Đối với chi phí để trang trí quán ăn chay rơi vào khoảng từ 10 – 20 triệu đồng. Đây là mức cơ bản, còn nếu quy mô nhà hàng cao cấp, trang trí đẹp và độc đáo hơn thì ngân sách cần tới 20 – 50 triệu đồng.

Để tiến hành kinh doanh quán ăn thì không thể thiếu những thiết bị, dụng cụ bếp như xoong nồi, chảo, dao, … Và các đồ phục vụ như bàn ghế, bát đĩa, quạt,… Số tiền cần chi trả cho khoản này có thể ước tính từ 10 đến 20 triệu đồng. 

Thực tế, khoản mua nguyên liệu ban đầu thường không quá cao, dao động từ 5 – 7 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh mua thực phẩm quá rẻ. Nên tìm mối mua hàng đáng tin cậy, uy tín để sản phẩm chất lượng với giá hợp lý.

Đối với tiền thuê nhân sự cho quán cơm chay thì bạn chỉ cần thuê từ 2 – 3 nhân viên nếu quán có quy mô nhỏ. Trong đó 1 đầu bếp và 2 nhân viên phục vụ. Với nhà hàng lớn thì số lượng nhân viên càng nhiều. Chi phí thuê mỗi nhân viên trung bình từ 7 – 10 triệu đồng/tháng, tùy số lượng mà nhân lên tương ứng.

mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von (10)
Mở quán ăn chay cần bao vốn?

Qua những phân tích ở trên, bạn đã có thể dự toán được chi phí mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn và dự trù vốn cho vài tháng đầu kinh doanh của nhà hàng mình.

Mở nhà hàng buffet cần khoảng bao nhiêu vốn?

Mỗi hình thức kinh doanh buffet sẽ có mức chi phí khác nhau. Bóc tách từng chi phí cơ bản của một nhà hàng buffet bao gồm: mặt bằng, trang thiết bị bếp, quầy bar, bàn ghế ngồi của khách, chi phí nhân sự và nguyên liệu,… 

Cụ thể với mặt bằng, đặc thù của mô hình kinh doanh buffet cần có không gian đủ rộng khoảng 400 – 500m2. Vì số lượng khách rất đông, khu vực di chuyển lấy đồ thường rộng hơn rất nhiều so với những mô hình nhà hàng khác. Chi phí sẽ rơi vào khoảng 70 đến 100 triệu đồng/tháng. Với những chi phí như mua bàn ghế, bát đĩa, nội thất dao động khoảng 600 – 700 triệu đồng. Chi phí dành cho nguyên liệu, thực phẩm và thuê nhân viên khoảng 200 triệu, tùy vào quy mô nhà hàng.

mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von (7)
Mở nhà hàng buffet cần khoảng bao nhiêu vốn?

Qua bài viết trên, Nội Thất Trường Sa đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn?”. Hy vọng với một số kinh nghiệm trên, bạn sẽ có cho mình được những ý tưởng kinh doanh và đưa ra kế hoạch cụ thể phù hợp với mô hình kinh doanh và ngân sách của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *