Cách thiết kế menu nhà hàng đẹp và chuyên nghiệp | Nội Thất Trường Sa

Cách thiết kế menu nhà hàng đẹp và chuyên nghiệp

Trong thiết kế quán ăn, nhà hàng thì việc làm menu nhà hàng đẹp sẽ giúp thực khách chú ý hơn đến các món ăn và đồ uống ở đây. Trong bài viết này, Nội Thất Trường Sa sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế menu nhà hàng đẹp và đơn giản, ai ai cũng làm được.

MỤC LỤC

1. Cách thiết kế thực đơn nhà hàng tiêu chuẩn

Cách thiết kế menu nhà hàng đẹp được sử dụng hầu hết trong các nhà hàng và quán ăn hiện nay. Đây là một bảng danh mục liệt kê những món ăn hay đồ uống mà cửa hàng cung cấp đến cho khách hàng. 

Việc ghi hay không ghi giá tiền của món ăn phụ thuộc vào ý muốn của chủ cửa hàng, miễn sao đem đến sự hài lòng cho thực khách. Giúp họ cảm thấy thoải mái và tiện lợi trong việc lựa chọn các món ăn.

Thiết kế menu nhà hàng

Cuốn menu nhà hàng chính là thứ đầu tiên mà khách hàng được tiếp cận khi họ bước chân vào một nhà hàng. Đây là cơ sở để họ có được những thông tin ban đầu về những món ăn hay giá tiền của từng món.

Một mẫu thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp không thể thiếu đi những thông tin cơ bản như tên nhà hàng, logo, địa chỉ, số điện thoại, website nhà hàng và các chương trình khuyến mại (nếu có).

2. Công dụng của một mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp mắt

Mục đích khi thiết kế menu nhà hàng đẹp không chỉ đơn giản là liệt kê các món ăn hay đồ uống mà trên thực tế, nó còn bao hàm nhiều ý nghĩa.

Thiết kế menu nhà hàng

2.1. Cách thiết kế thực đơn nhà hàng thu hút và tạo thiện cảm với khách hàng

Để có thể chiếm trọn tình cảm của khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên đòi hỏi chủ cửa hàng phải thiết kế menu quán ăn không chỉ đầy đủ, chính xác mà còn phải đảm bảo được cả yếu tố sáng tạo.

Muốn có được công cụ quảng cáo hoàn hảo và tạo được lợi thế cạnh tranh với các nhà hàng khác thì chủ nhà hàng không thể bỏ qua bước này.

2.2. Hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp giúp nhà bếp tính toán và chuẩn bị nguyên liệu

Để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất thì khâu chế biến thức ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

thiết kế menu nhà hàng

Để thực hiện được khâu này một cách hoàn hảo thì không chỉ phục vụ vào tay nghề của đầu bếp mà còn phụ thuộc vào sự tính toán và cân đối nguyên liệu. 

Thực đơn sẽ giúp các bộ phận trong nhà bếp hay quầy bar chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu để thực hiện tốt công việc của mình.

2.3. Thiết kế thực đơn nhà hàng đẹp hỗ trợ việc giám sát hoạt động kinh doanh của nhà hàng

Dựa vào thực đơn, chủ cửa hàng có cơ sở phân tích, kiểm soát và nắm bắt nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như món ăn nào được thực khách lựa chọn nhiều nhất hay độ hài lòng của khách hàng về một món ăn cụ thể nào đó.

Như vậy có thể nói, làm menu nhà hàng sẽ hỗ trợ chủ cửa hàng bán hàng, chế biến và theo dõi mức doanh thu, lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định.

thiết kế menu nhà hàng

3. Kích thước của một cuốn menu nhà hàng đẹp

Một trong những vấn đề mà không ít nhà hàng quan tâm đó là việc lựa chọn kích thước phù hợp cho mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp của mình.

Đối với những nhà hàng truyền thống, đã kinh doanh lâu năm thì kích thước menu chuẩn thường được lựa chọn. 

Ngược lại, đối với những nhà hàng hiện đại, xuất hiện gần đây thì có xu hướng lựa chọn những kích thước độc đáo để gây ấn tượng với khách hàng.

thiết kế menu nhà hàng

3.1. Kích thước chuẩn khi thiết kế menu quán ăn

Không phải cửa hàng nào cũng đủ khả năng và tài chính để làm menu nhà hàng độc đáo với chi phí cao. Cho nên, nếu như nhà hàng của bạn tập trung vào cách thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp thì nên chọn kích thước chuẩn để đảm bảo chất lượng và chi phí vừa phải.

Hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp với kích thước chuẩn, bao gồm: 

– Khổ A4: 21cm x 29,7cm: kích thước phù hợp với những nhà hàng nhỏ có ít món phục vụ. 

– Khổ A3: 29,7cm x 42cm: kích thước rộng, phù hợp với quán có nhiều món ăn và cần đặt nhiều hình ảnh minh họa.

thiết kế menu nhà hàng

3.2. Cách thiết kế thực đơn nhà hàng với kích thước phá cách

Sự khác biệt luôn thu hút được sự chú ý của nhiều người. Đối với việc thiết kế menu quán ăn cũng như vậy. Để thiết kế menu nhà hàng độc đáo, bạn phải sử dụng những cách sau đây:

– Bóp kích thước tiêu chuẩn:

Ở cách thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp này, bạn có thể thay đổi kích thước của cả chiều rộng và chiều dài của thực đơn. Việc bóp kích thước cần được quan sát một cách tỉ mỉ để đưa ra phương án phù hợp nhất, tránh bị lệch về một phía.

Một số cách bóp kích thước khi làm menu nhà hàng thường gặp:

thiết kế menu nhà hàng

+ A4 – 18 x 29.7cm

+ A4 – 16 x 29.7cm

+ A4 – 16 x 25cm

– Tăng kích thước chiều dài

Đây là cách thiết kế thực đơn nhà hàng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở những nhà hàng phong cách châu Âu thiên về sự sang trọng và quý phái. 

Hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp khổ dài sẽ tạo ấn tượng với khách hàng khi có sự so sánh giữa các nhà hàng với nhau. 

thiết kế menu nhà hàng

3.3. Một số ví dụ về kích thước menu khổ dài:

+ 21 x 35cm

+ 21 x 40cm

+ 20 x 32cm

+ 18 x 32cm

– Chỉnh thực đơn nhà hàng thành khổ ngang

Menu khổ ngang không quá xa lạ với nhiều người nhưng đây cũng là cách thiết kế menu nhà hàng đẹp mắt và có khả năng để lại ấn tượng lâu dài với khách hàng.

Cách thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp dựa trên khổ giấy A4 thường được sử dụng trong trường hợp này.

thiết kế menu nhà hàng

3.4. Thiết kế menu quán ăn hình vuông

Hướng dẫn thiết kế menu nhà hàng đẹp hình vuông với 4 cạnh bằng nhau. Đây là một trong số những cách làm menu nhà hàng có giá trị thẩm mỹ cao và tạo được ấn tượng mạnh với khách hàng.

Đặc biệt đối với những khách hàng trẻ tuổi và yêu thích cái đẹp. Một mẫu thiết kế thực đơn nhà hàng chuyên nghiệp và vuông vắn sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng hơn những mẫu thực đơn thông thường.

Kích thước vừa vặn, không quá to và cũng không quá nhỏ được nhiều cửa hàng sử dụng hiện nay là 21 x 21cm.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể đưa ra cho mình những sự lựa chọn khác nhau với kích thước 18 x 18cm.

thiết kế menu nhà hàng

4. Những loại giấy thường được sử dụng trong các mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp

Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm được những loại giấy để làm menu nhà hàng. Tuy nhiên, chất liệu giấy vẫn được ưu tiên hơn cả bởi mức giá không quá cao và chất lượng vẫn có thể đáp ứng tốt yêu cầu của chủ nhà hàng cũng như nhu cầu của người tiêu dùng.

Các loại giấy mà bạn có thể lựa chọn để thiết kế thực đơn nhà hàng đẹp như kraft, couche, ford hoặc giấy mỹ thuật thông thường.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thêm là giấy mỹ thuật và giấy ford thường được sử dụng hàng ngày khó cán màng và đem lại hiệu quả tốt nhất.

thiết kế menu nhà hàng

Vì thế, giấy Couche và giấy Kraft chính là lựa chọn tốt nhất khi làm menu nhà hàng.

4.1. Cách thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp bằng giấy Kraft

Giấy Kraft hay còn gọi là giấy bìa, giấy xi măng hay giấy nâu chuyên dùng để gói hàng. Đây là loại giấy được làm từ bột gỗ của thân cây gỗ mềm, tạo nên bởi quy trình nghiền bột chuyên nghiệp gọi là kraft.

Giấy Kraft rất dai và không thấm nước nên được dùng rất nhiều trong thiết kế thực đơn nhà hàng và quán ăn. Điều này tạo nên sự độc đáo và sáng tạo khi thiết kế menu quán ăn.

Định lượng giấy Kraft phổ biến từ 70 – 150g/m3 tùy vào mục đích sử dụng của khách hàng. Ngoài ra nó còn có rất dễ phân hủy nên bảo vệ môi trường rất tốt.

thiết kế menu nhà hàng

4.2. Làm menu nhà hàng bằng giấy Couche

Giấy Couche là loại giấy in phổ thông nhất hiện nay. Loại giấy này thường được sử dụng để in danh thiếp, poster, in offset hay in bìa sách vở. 

Đặc biệt giấy Couche được sử dụng rất nhiều khi muốn thiết kế menu nhà hàng, quán cafe.

Giấy Couche được định lượng theo gam/m2. Thông thường khoảng 60gsm, 100gsm, 120gsm cho đến 350g/m2. 

Điểm đặc biệt của loại giấy này đó là bề mặt bóng mịn hoặc bóng mờ, in bắt mắt và rất sáng. 

thiết kế menu nhà hàng

Đó là lý do vì sao người ta thường sử dụng giấy Couche khi thiết kế thực đơn nhà hàng chuyên nghiệp và hiện đại.

5. Những mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp nhất hiện nay

Hiện nay, không quá khó để chúng ta có thể tìm kiếm menu nhà hàng trong mọi quán ăn, nhà hàng. Sở dĩ thiết kế menu quán ăn đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường bởi nó có khả năng giúp cho khách hàng cảm thấy tiện lợi trong việc lựa chọn các món ăn đồng thời thể hiện được sự chuyên nghiệp của nhà hàng.

Vậy đâu là những mẫu thiết kế menu nhà hàng có khả năng thu hút mọi người từ cái nhìn đầu tiên.

thiết kế menu nhà hàng

5.1. Cách thiết kế thực đơn nhà hàng bình dân

Các nhà hàng bình dân hiện nay đang chiếm số lượng khá lớn. Đa số những cửa hàng này chọn cách thiết kế menu quán ăn đơn giản thay vì tập trung vào nhiều tiểu tiết.

Việc này có tác dụng lớn trong việc tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đủ để mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Vì vậy trong thiết kế phải thể hiện được sự tinh tế của món ăn, tên của món ăn cũng phải được đặt sao cho thật sự sang trọng.

thiết kế menu nhà hàng

5.2. Cách thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp phong cách hiện đại

Những người thường xuyên ăn buffet thường là những người có hầu bao rủng rỉnh. Vì thế, mọi thứ trong nhà hàng đều phải đẹp và chuyên nghiệp để lấy lòng những vị khách khó tính nhất.

Đừng lo ngại nếu như nhà hàng kinh doanh tiệc buffet, Nội Thất Trường Sa sẽ giới thiệu cho bạn những mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp dưới đây:

5.3. Cách thiết kế thực đơn nhà hàng thức ăn nhanh

Cuộc sống hiện đại khiến cho mọi thứ đều trở nên nhanh chóng và vội vã. Vì vậy mà sự xuất hiện rầm rộ của những quán ăn nhanh là xu thế tất yếu hiện nay.

thiết kế menu nhà hàng

Menu của các quán ăn này thường là dạng 1 tờ để có thể bao quát tất cả các món và giúp khách hàng gọi món vô cùng nhanh chóng.

6. Những phần mềm thiết kế menu nhà hàng đơn giản và dễ sử dụng

6.1. Phần mềm thiết kế menu quán ăn Poster Wall

Đây là một trong những công cụ giúp bạn thiết kế menu nhà hàng đẹp một cách nhanh chóng. Với những tài khoản sử dụng miễn phí thì một số tính năng của phần mềm sẽ bị hạn chế so với những tài khoản trả phí.

Bạn có thể sử dụng hàng ngàn mẫu menu khác nhau và chỉnh sửa nó cho phù hợp với quán của mình.

thiết kế menu nhà hàng

6.2. Cách thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp bằng Uplevo

Ngoài những tính năng thiết kế ảnh để quảng cáo facebook ads, facebook cover và ảnh facebook post, phần mềm Uplevo còn cung cấp cho bạn những tính năng vượt trội về thiết kế, banner chỉ với khoản phí rất nhỏ, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

6.3. Phần mềm thiết kế menu nhà hàng Design Cap

Đây là một phần mềm giúp bạn có thể thiết kế được những thực đơn ấn tượng với một vài thao tác kéo thả. Giao diện trực quan giúp cho bạn làm menu nhà hàng một cách dễ dàng.

thiết kế menu nhà hàng

Ở đây cũng có nhiều mẫu menu khác nhau để bạn có thể tha hồ lựa chọn mà không cần phải thiết kế từ một trang giấy trắng.

Với kho tàng hình ảnh lớn, nhiều font chữ và nhiều biểu tượng cảm xúc khác nhau giúp bạn có được những mẫu thiết kế menu nhà hàng đẹp và ấn tượng.

6.4. Phần mềm thiết kế menu nhà hàng đẹp Canva

Cách thiết kế thực đơn nhà hàng bằng phần mềm Canva cũng là cái tên hot trong thiết kế menu nhà hàng online hiện nay. Bởi những tính năng miễn phí và hữu ích mà nó cung cấp cho người sử dụng.

Nếu bạn đã từng làm menu nhà hàng thì chắc chắn không thể bỏ qua công cụ này. 

thiết kế menu nhà hàng

Canva còn cung cấp những công cụ và hiệu ứng giúp bạn có thể chỉnh sửa cho mình những bức ảnh sinh động và hoàn hảo nhất.

Lời kết: 

Với những cách thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp mà Nội Thất Trường Sa vừa giới thiệu, hy vọng rằng bạn sẽ có mẫu thiết kế thực đơn đẹp cho nhà hàng của mình.

>>>Xem thêm: Tuyển tập 99+ mẫu bàn ghế nhà hàng quán ăn đẹp giá rẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *