[Từ A-Z] Kinh nghiệm mở quán Cafe cho người mới bắt đầu

Hiện nay, thị trường đồ uống ngày càng phát triển, đã có không ít bạn trẻ muốn khởi nghiệp với quán cafe. Tuy nhiên, vẫn chưa tìm được định hướng, chưa biết bắt đầu từ đâu để mở một quán cafe thành công. Vậy thì, Nội Thất Trường Sa sẽ chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Nghiên cứu thị trường khi mở quán cafe

Việc đầu tiên trước khi bắt tay vào mở quán cafe là nghiên cứu thị trường kinh doanh cafe. 

Bạn cần dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích vì sao những người đi trước lại kinh doanh cafe thành công. Bạn cần học hỏi kinh nghiệm mở quán cafe từ những bài học thành công của họ hoặc những bài học thất bại để rút kinh nghiệm. Từ đó, tìm ra phương pháp phù hợp cho mình.

Để nghiên cứu thị trường và mở quán cafe, bạn có thể tham khảo các bước sau: 

  • Xác định mục tiêu và đối tượng khách hàng: Xác định nhóm khách hàng mà bạn muốn phục vụ và tìm hiểu nhu cầu, sở thích, độ tuổi, thời gian họ thường đến quán cafe,…
  • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Tìm hiểu về các quán cafe trong khu vực bạn có ý định thuê mặt bằng kinh doanh. Xem xét vị trí, cách phục vụ, menu, giá cả, hương vị, các chương trình ưu đãi đi kèm và cách trang trí, điểm nhấn đặc biệt của họ,…
  • Phân tích thị trường: Tìm hiểu về xu hướng và tình hình thị trường quán cafe hiện tại. Điều này bao gồm về xu hướng đồ uống hot trend, xu hướng ăn uống của thực khác và các cơ hội kinh doanh tiềm năng,…
kinh-nghiem-mo-quan-cafe-cho-nguoi-moi-bat-dau-(8)-Hang-Noi-That-Truong-Sa
Nghiên cứu thị trường khi mở quán cafe

Kinh nghiệm lựa chọn loại hình kinh doanh quán cafe cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu, việc lựa chọn loại hình kinh doanh cafe rất quan trọng. Bạn có thể chọn mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền, mua lại quán cũ hoặc mở một quán cafe từ đầu. Dưới đây là vài kinh nghiệm để bạn tham khảo.

Mở một quán cafe mới

Bắt đầu kinh doanh cafe với một quán mới từ ý tưởng của bạn không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, nhưng nó cũng mang lại nhiều tiềm năng cơ hội lớn cho bạn. Khi mở một quán mới, bạn sẽ phải bắt đầu một thương hiệu do bạn nghĩ ra, chọn phong cách thiết kế, loại hình bạn muốn phục vụ hay tự tay chọn từng món đồ nội thất,…

Hiện nay có một số mô hình kinh doanh cafe mang lại lợi nhuận cao, bạn có thể tham khảo như: Quán cà phê Take Away, quán cafe sách, quán cafe kết hợp bán đồ ăn sáng, quán cafe kết hợp rửa xe, quán cafe hát karaoke,…

Mô hình quán cafe nhượng quyền

Đối với mô hình quán cafe nhượng quyền, nếu bạn có nguồn vốn đầu tư lớn, nên xem xét mô hình kinh doanh có sẵn này. Khi lựa chọn kinh doanh, bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ kinh doanh tại một địa điểm mà đơn vị nhượng quyền cung cấp, được chia sẻ các bí quyết pha chế, kinh nghiệm kinh doanh và vận hành quán thành công.

Hình thức này cũng được rất nhiều chủ quán cafe lựa chọn để sở hữu những thương hiệu cafe nổi tiếng. Các thương hiệu cafe nhượng quyền bạn có thể tham khảo như: Cà Phê Trung Nguyên, Highlands Coffee, Cộng Cà phê, Milano Coffee, Gemini Coffee,…

kinh-nghiem-mo-quan-cafe-cho-nguoi-moi-bat-dau-(7)-Hang-Noi-That-Truong-Sa
Mô hình quán cafe nhượng quyền

Mua một quán cafe hiện có

Ngoài 2 mô hình kinh doanh trên, bạn có thể tham khảo một số cửa hàng đang cần sang nhượng, bán lại. Khi sở hữu quán này, bạn sẽ bắt đầu vận hành quán với các bộ nội thất, dụng cụ pha chế và lượng khách hàng cũ. Nếu bạn muốn thay đổi sao cho mới mẻ hơn, thì sẽ tốn không ít chi phí để mua sắm bàn ghế cafe giá rẻ, các vật dụng trang trí nếu cần. 

Tuy nhiên, khi quyết định mua một quán cafe hiện có bạn cần phải tìm hiểu trung bình lượng khách hàng đến quán như thế nào? Đối tượng khách hàng chủ yếu là ai? Mặt tiền hay chỗ để xe có những hạn chế gì không?,… Bởi nếu quán cafe kinh doanh thuận lợi rất ít chủ quán sang nhượng lại cửa hàng.

Tham khảo thêm: 10+ mô hình quán cafe nhỏ đẹp, siêu lợi nhuận hiện nay

Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán cafe cho người mới bắt đầu

Khi bạn đã nghiên cứu thị trường kinh doanh cafe, am hiểu các loại hình kinh doanh cafe thì đây là lúc bạn cần bắt tay vào lập kế hoạch kinh doanh quán cafe.

Trước khi quyết định mở quán, bạn cần xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết nhất. Để nắm được những việc cần phải làm, tiến độ hoàn thiện cũng như ước tính được nguồn vốn để mở quán cafe. 

Để lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê hiệu quả, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

  • Chọn địa điểm mở quán cafe ở đâu? Diện tích bao nhiêu? Giá thuê mặt bằng khoảng bao nhiêu? 
  • Đối tượng khách hàng mục tiêu của mình hướng đến là ai? Độ tuổi, mức thu nhập, thói quen như thế nào?,…
  • Đối thủ cạnh tranh như thế nào? 
  • Mô hình kinh doanh bạn chọn là gì? Có thể là quán cafe sân vườn, sân thượng, cafe sách,…
  • Lựa chọn phong cách thiết kế, trang trí như thế nào? Phong cách thiết kế quán cafe hiện đại, tân cổ điển, phong cách Địa Trung hải, hay Bắc Âu,…
  • Lên menu đồ uống như thế nào? Cần lưu ý các món ruột của quán, thức uống theo mùa, thức uống hot trend,… 
  • Tạo sự khác biệt của quán so với các đối thủ cạnh tranh như thế nào? Vì sao khách nên chọn quán của bạn?
  • Tìm hiểu các thủ tục cần đăng ký khi mở quán cafe?
  • Cách quản lý, vận hành, đào tạo nhân viên như thế nào?
  • Lên kế hoạch mua nội thất, trang thiết bị dụng cụ pha chế đồ uống?
  • Lên kế hoạch mua nguyên liệu và tìm nguồn cung cấp uy tín
  • Cân nhắc tổng số vốn cần có để đưa quán đi vào hoạt động? Dự trù nguồn vốn,…
  • Lên kế hoạch truyền thông cho quán cafe,…

Sau khi đã trả lời được câu hỏi trên, bạn nên lập một bản kế hoạch mở quán cafe chi chi tiết. Sau đó, đưa bản kế hoạch này cho bạn bè, những chuyên gia, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe thành công để xin nhận xét, ý kiến góp ý từ họ. Dựa trên những ý kiến đó, bạn hãy điều chỉnh lại bản kế hoạch sao cho thực tế và phù hợp nhất.

kinh-nghiem-mo-quan-cafe-cho-nguoi-moi-bat-dau-(5)-Hang-Noi-That-Truong-Sa
Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán cafe cho người mới bắt đầu

Chọn địa điểm mở quán cafe

Kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu là bạn nên chọn vị trí phù hợp cho quán cafe dựa trên quá trình nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu. Xem xét vị trí gần các khu dân cư, văn phòng, trường học hoặc khu vực có lưu lượng người qua lại cao.

Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu kỹ các điều khoản thuê mặt bằng, để tránh tình trạng bị nâng giá, hay bạn muốn sửa lại cấu trúc nhà cũng cần đưa vào trong hợp đồng. Đặc biệt, bạn nên lưu ý giá thuê sao cho phù hợp với nguồn vốn ban đầu của mình. Thông thường, ở thành phố lớn như Hà Nội giá thuê mặt bằng thường dao động từ 7 triệu – 30 triệu đồng/tháng tùy theo vị trí, diện tích thuê.

Thiết kế và trang trí quán cafe

Không gian quán cafe đẹp, độc đáo là yếu tố thu hút và giữ chân khách hàng đầu tiên. Vì vậy, kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu là hãy thiết kế và trang trí quán cafe sao cho ấn tượng nhất.

Bạn có thể thiết kế quán cafe theo phong cách hiện đại, tân cổ điển, quán cafe theo phong cách Hàn Quốc, Bắc Âu,… Tuy nhiên, cần lưu ý thiết kế phong cách sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến. 

Quan trọng, cách trang trí và thiết kế phải phù hợp với sở thích của khách hàng mục tiêu. 

Các yếu tố cần xem xét khi thiết kế và trang trí quán cafe bao gồm: Vị trí tạo điểm nhấn, lựa chọn màu sắc, hệ thống ánh sáng, bàn ghế quán cafe, bảng hiệu quán cafe,… Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì nên thuê đơn vị thiết kế quán cafe chuyên nghiệp như Nội Thất Trường Sa để có một không gian quán cafe đẹp, thu hút khách hàng nhất. 

kinh-nghiem-mo-quan-cafe-cho-nguoi-moi-bat-dau-(3)-Hang-Noi-That-Truong-Sa
Thiết kế và trang trí quán cafe

Hoàn tất các thủ tục đăng ký mở quán cafe

Theo kinh nghiệm mở quán cafe từ những người đi trước thì dù kinh doanh quán cafe theo loại hình nhượng quyền, tự mở hay quán có quy mô nhỏ cũng cần đăng ký thủ tục mở quán cafe.

  • Với quán cafe nhỏ, bạn nên đăng ký giấy phép kinh doanh theo hộ gia đình, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm,…
  • Đối với quán cafe quy mô lớn, cafe nhượng quyền: Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ra, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ thủ tục nhượng quyền, hồ sơ nhượng quyền, chính sách nhượng quyền,…

Xây dựng menu quán cafe

Thực đơn quán cafe rất đa dạng, bạn cần tổng hợp lại những thức uống mà quán bạn muốn phục vụ khách hàng. Sau đó phân loại đồ uống và định giá sản phẩm cụ thể. Bạn có thể tham khảo một số đồ uống để xây dựng menu cho quán cafe của mình như sau:

  • Các loại đồ uống từ cafe: Cafe đen, Cafe sữa, Bạc xỉu, Cafe dừa, Cafe trứng, Cafe kem bơ, Cafe bọt biển, Cappuccino, Macchiato, Americano, Latte,…
  • Nước trái cây: Nước cam, nước chanh, canh leo, nước ép dứa, nước ép ổi,…
  • Sinh tố: Sinh tố bơ, sinh tố xoài, sinh tố dứa,…
  • Các loại trà: Trà sen, trà đào cam sả, trà gừng, trà nhài,…
  • Các món ăn vặt: Hướng dương, hạt bí, khô gà, bỏng ngô,..
kinh-nghiem-mo-quan-cafe-cho-nguoi-moi-bat-dau-(6)-Hang-Noi-That-Truong-Sa
Xây dựng menu quán cafe

Những vật dụng cần thiết khi mở quán cafe

Mua sắm bàn ghế quán cafe

Để mua sắm những bộ bàn ghế quán cafe phù hợp, cần có sự thống nhất giữa phong cách thiết kế và trang trí quán cafe. Khi lên kế hoạch mua sắm bàn ghế cafe, chủ quán cần tìm hiểu các loại bàn, ghế sao cho phù hợp với phong cách chung.

Nếu quán cafe sân vườn, sân thượng bạn nên tìm mua bộ bàn ghế cafe chịu được thời tiết cực đoan như bàn ghế sắt, nhôm đúc, bàn ghế mây tre đan hoặc bàn ghế nhựa giả mây. Nếu quán cafe vỉa hè, lựa chọn những bộ bàn ghế xếp cafe vừa thuận tiện trong việc bày trí, tối ưu không gian, vừa tiết kiệm chi phí. Nếu quán cafe trong nhà bạn nên lựa chọn những bộ bàn ghế gỗ đẹp, ghế sofa cafe hoặc bàn thấp có thảm ngồi bệt,…

Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết chọn mẫu bàn ghế cafe nào sao cho phù hợp, thì hãy gọi ngay tới số: 0936.625.256 để được tư vấn và đặt mua bàn ghế cafe đẹp, giá rẻ tại Nội Thất Trường Sa.

Tham khảo:

Bàn ghế cafe khung sắt

Bàn ghế cafe bằng gỗ

Bàn ghế Sofa Cafe sang trọng

Bàn ghế cafe ngoài trời

kinh-nghiem-mo-quan-cafe-cho-nguoi-moi-bat-dau-(2)-Hang-Noi-That-Truong-Sa
Mua sắm bàn ghế quán cafe

Mua sắm trang thiết bị, dụng cụ pha chế

Một lần nữa, bạn hãy lập danh sách những trang thiết bị, dụng cụ pha chế cần thiết để mở quán cafe như: Máy pha cafe, Máy dập – đóng gói cafe mang về, Máy xay sinh tố, tủ lạnh,… Bạn hãy tìm hiểu ở các thương hiệu uy tín để mua sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hoặc quán cafe của bạn hoạt động theo kiểu truyền thống thì có thể pha cafe phin hoặc mua các dụng cụ pha chế ở cửa hàng đồ cũ, nhưng cần đảm bảo chúng vẫn sử dụng tốt. 

Mua sắm nguyên vật liệu

Các nguyên liệu chính cần phải có trong một quán cafe bao gồm: Các loại cafe, sữa đặc, kem, sữa tươi, sữa chua có đường – không đường, đường, bột cacao, đá viên hoặc đá xay, bột socola, các loại trà,… Ngoài ra, bạn cần lưu ý mua các loại mứt và trái cây tươi như: Xoài, dứa, carot, dâu tây, cam, táo và các loại bánh ngọt, đồ ăn vặt,…

Nếu quán cafe bạn có đa dạng đồ uống thì bạn nên cân nhắc bổ sung thêm. Và đặc biệt, theo kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu thì bạn nên tìm đến các nhà cung cấp nguyên liệu uy tín, để mua sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

kinh-nghiem-mo-quan-cafe-cho-nguoi-moi-bat-dau-(1)-Hang-Noi-That-Truong-Sa
Mua sắm nguyên vật liệu

Tuyển dụng nhân sự

Công đoạn tìm nhân sự cũng rất quan trọng, trong giai đoạn đầu nếu quán chưa đông khách bạn nên thuê 2 -3 nhân viên, nhưng cần có kinh nghiệm pha chế và phục vụ tốt. Hoặc nếu ngân sách hạn chế, bạn nên cân nhắc tìm đến sự hỗ trợ của người thân trong vài tuần đầu mới mở. 

Sau đó, từ từ tuyển dụng nhân viên khi quán đã đi vào vận hành trơn tru và bắt đầu đông khách hơn. Tùy theo quy mô bạn có thể thuê nhân viên toàn thời gian hoặc bán thời gian. Hiện nay, chi phí thuê nhân viên quán cafe dao động từ 5 – 8 triệu/tháng/toàn thời gian và từ 18 – 22k/h đối với nhân viên bán thời gian. 

Lên kế hoạch marketing cho quán cafe 

Đối với quán cafe mới mở, bạn cần lên kế hoạch truyền thông, marketing cho quán trước khi khai trương. Trong buổi khai trương, bạn có thể thực hiện các chương trình khuyến mại như mua 2 tặng 1, chương trình đồng giá hoặc phát quà tặng kèm,… để thu hút khách hàng. 

Tuy nhiên, về lâu dài bạn cần xây dựng các kênh truyền thông trên các trang mạng xã hội như: Facebook, tiktok, instagram, hoặc bán hàng trên các app Now, foody, grab food,… để thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến và tăng lợi nhuận kinh doanh.

Vừa rồi là những kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu mà Nội Thất Trường Sa muốn chia sẻ với bạn. Qua bài viết, mong rằng những ai mới bắt tay vào kinh doanh cafe sẽ có được những kiến thức hữu ích để có thể mở cho mình một quán cafe thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *