Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn 2, 4, 6, 8, 10, 12 người | Nội Thất Trường Sa

[Tiêu chuẩn] Kích thước bàn ăn 2, 4, 6, 8, 10, 12 người không phải ai cũng biết

Đối với người Việt Nam, những món đồ nội thất trong gia đình luôn cần có một quy chuẩn rõ ràng về kích thước để vừa đảm bảo yếu tố phong thủy đồng thời phù hợp với vóc dáng của người sử dụng.

Thế nhưng, không phải ai cũng nắm được kích thước bàn ăn tiêu chuẩn của người Việt và những điều cần lưu ý khi đặt bàn ăn trong gia đình. Cùng Nội Thất Trường Sa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC

Thế nào là kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Kích thước bàn ăn chuẩn là chỉ số kích thước chính xác của bàn ghế. Chỉ số này được xây dựng thành tiêu chuẩn để thuận tiện cho việc thiết kế, sản xuất sao cho phù hợp với người tiêu dùng và với từng không gian nội thất khác nhau.

Kích thước bộ bàn ghế ăn tiêu chuẩn phải phù hợp với điều kiện sinh hoạt của con người. Bên cạnh đó, kích thước bàn ăn gia đình cũng phải tương xứng với kích thước chung của những đồ dùng nội thất khác trong nhà.

Bạn có thể dễ dàng xác định kích cỡ, kiểu dáng bàn ghế phòng ăn dựa vào việc so sánh những số đo rồi đặt chúng vào cùng một không gian cụ thể.

Bàn ghế ăn có kích thước phù hợp sẽ đáp ứng được những yêu cầu về diện tích không gian và khiến cho các thành viên trong gia đình thoải mái khi dùng bữa.

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

– Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn:

Kích thước chuẩn của bàn ăn có chiều cao tính từ sàn nhà đến mặt bàn là 720 – 750mm. Chiều cao bàn ăn chuẩn từ sàn nhà đến thanh đáy bàn tối thiểu 60 cm. Bề rộng thao tác của người ngồi ăn trên mặt bàn có diện tích tối thiểu từ 680 đến 750mm để tránh va chạm vào những người ngồi cùng bàn khi dùng bữa.

Trong không gian nội thất nhà ở có nhiều loại bàn với kích cỡ và hình dáng vô cùng đa dạng.

Chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn phải phù hợp để các thành viên có thể ngồi một cách thoải mái, chuyển động chân một cách dễ dàng.

Theo nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra tiêu chuẩn chiều cao cho các loại bàn ăn. Số đo dao động từ: 700mm đến 750mm là phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam.

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Với chiều cao như vậy thì việc đặt bàn ăn vào bất kỳ không gian nào cũng thuận tiện và không tạo cảm giác bí bách, khó chịu.

Bàn ăn cho gia đình có kích thước và kiểu dáng phong phú. Việc lựa chọn bàn ăn phụ thuộc vào nội thất phòng ăn của mỗi gia đình. Chính vì vậy, bạn cần xác định rõ ràng kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn để tạo tính thẩm mỹ và tiện dụng cho ngôi nhà.

Hầu hết các mẫu bàn ăn trên thị trường hiện nay có 3 hình dạng cơ bản, bao gồm: hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông và hình oval (hình bầu dục). Kích thước chiều dài và chiều rộng của bàn ăn sẽ thay đổi dựa vào hình dạng của nó. 

– Kích thước bàn ăn vuông: 

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Bàn ăn vuông phù hợp dành cho 4 người ngồi và thường có chiều rộng từ 90cm – 160 cm. Bàn ăn hình vuông có vị trí chuyển đổi linh hoạt, không cần khu riêng biệt nên có thể đặt ở bất cứ đâu. Dù là cạnh tường hay chính giữa phòng ăn thì bàn ăn hình vuông cũng không chiếm quá nhiều diện tích.

Tuy nhiên, bàn ăn hình vuông vẫn còn nhiều điểm hạn chế nên được rất ít người sử dụng. Bàn ăn hình vuông không phù hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có 4 người trở lên thì đây không phải sự lựa chọn phù hợp.

– Kích thước bàn ăn tròn: 

Bàn tròn có kích thước nhỏ nên thích hợp được sử dụng trong các gia đình trẻ. Bàn tròn tạo cảm giác ấm cúng vì các thành viên có thể quây quần bên nhau. Hơn thế nữa, việc sắp xếp, bài trí thức ăn cũng trở nên dễ dàng hơn.

– Kích thước bàn ăn hình chữ nhật:

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Bàn ăn hình chữ nhật là loại bàn ăn phổ biến nhất hiện nay và được rất nhiều người ưa chuộng. Nó có kích thước đa dạng phụ thuộc vào số lượng người ngồi. Hầu hết các loại bàn hình chữ nhật trên thị trường có chiều rộng khoảng 90cm – 160cm. Một chiếc bàn ăn có 4 chỗ ngồi sẽ có độ dài khoảng 145 cm. 

Trong các loại bàn thì bàn ăn hình chữ nhật được coi là kiểu bàn ăn truyền thống và được sử dụng phổ biến nhất. Mẫu bàn này rất thuận tiện và có thể phục vụ rất nhiều người.

– Kích thước bàn ăn bầu dục:

Bàn ăn hình bầu dục hay còn gọi là bàn ăn hình oval, là loại bàn có thiết kế tận dụng được hết ưu điểm của bàn ăn hình tròn và hình chữ nhật. Loại bàn ăn này không có góc nhọn, an toàn tuyệt đối với người sử dụng. 

Bàn ăn hình bầu dục thể hiện sự sum vầy hạnh phúc nên rất phù hợp với gia đình có nhiều thành viên. Nếu diện tích không gian rộng hoặc phòng ăn dài, hẹp thì sử dụng bàn ăn hình bầu dục là sự lựa chọn hợp lý.

 – Kích thước ghế ăn tiêu chuẩn:

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Mỗi size bàn tiêu chuẩn đều có số lượng ghế phù hợp, kích thước ghế bàn ăn cũng theo tiêu chuẩn nhất định. Kích thước ghế ăn gỗ hay chất liệu khác thì đều cũng một form nhất định.

Chiều cao ghế ăn tính từ mặt sàn đến đỉnh lưng ghế dao động từ 800 mm trở lên. Độ sâu của kích thước ghế ăn chuẩn từ 420 mm – 450mm.

Bề rộng hay còn gọi bề ngang: Kích thước ghế ngồi bàn ăn gia đình nằm trong khoảng từ 460mm đến 580mm tùy vào từng mẫu thiết kế.

Kích thước ghế tròn tiêu chuẩn cũng phù hợp với đại đa số thiết kế bàn gỗ hiện nay.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn phổ biến hiện nay

1. Kích thước bàn ăn nhỏ cho 2 người

 • Kích thước bàn ăn vuông 2 ghế: Rộng 600 x dài 600

 • Kích thước bàn ăn tròn 2 ghế: D600

Kích thước bàn ăn

Đây là loại bàn ăn được sử dụng trong căn hộ hoặc chung cư mini có diện tích nhỏ chỉ từ 20 – 30 m2. Kích thước bàn ăn nhỏ cho 2 người là 600mm x 800mm. Bàn ăn hình chữ nhật cho 2 người có chiều rộng 80cm, dài 80cm và cao 75cm.

– Kích thước bàn ăn tròn cho 2 người có đường kính từ 800mm trở lên.

– Kích thước bàn ăn hình vuông cũng được sử dụng phổ biến và dùng chung cho tất cả các loại ghế. Kích thước bàn ăn 2 người vuông là Dài 85cm x Rộng 85cm.

2. Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 4 người

 • Kích thước bàn ăn chữ nhật 4 ghế: Rộng 800 x dài 1200

 • Kích thước bàn ăn tròn 4 ghế: D800 hoặc D1000

 • Kích thước bàn ăn vuông 4 ghế: 800 x 800 hoặc 1000 x 1000

Kích thước bàn ăn nhỏ 4 người cũng khá đa dạng về kiểu dáng như tròn, vuông, chữ nhật hay bầu dục.

Kích thước bàn ăn 4 người thường có số đo là: Dài 1200mm, rộng 750mm, cao 740 mm.

Kích thước bàn ăn 4 người

– Kích thước bàn ăn tròn 4 người: đường kính từ 85 – 100cm với khoảng không gian tối thiểu để kê bàn ghế là 2m.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn

– Kích thước bộ bàn ăn 4 ghế chữ nhật: chiều dài từ 120-140cm, chiều rộng 80cm, với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn ghế là 1,9 m.

– Kích thước bàn ăn vuông 4 người: 70cm x 70cm, 80cm x 80cm, 90cm x 90cm, 100cm x100cm.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn

– Kích thước bàn ăn 4 ghế bầu dục: có chiều dài 135cm, chiều rộng 85cm.

Tiêu chuẩn bàn ăn theo hình dáng được quy định một cách chính xác giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn cho mình những sản phẩm ưng ý.

3. Kích thước bàn ăn 6 người

 • Kích thước bàn ăn chữ nhật 6 ghế: Rộng 800 x dài 1600 (mm)

 • Kích thước bàn ăn chữ nhật 8 ghế: Rộng 800 x dài 1400 ( 2 ghế mỗi bên + 2 ghế 2 đầu bàn)

 • Kích thước bàn ăn tròn 6 ghế: D1200 (mm)

Đa số khách hàng thường lựa chọn bộ bàn ghế ăn hình chữ nhật dành cho 6 người. Với mẫu bàn ăn này bạn nên lựa chọn bàn có chiều dài từ 1600-1800 mm, chiều rộng 800mm là chuẩn kích thước bàn ăn 6 người.

Kích thước bàn ăn 6 người

Không gian cho kích thước bàn ăn 6 ghế thì cần tối thiểu là 1,9m. Vì vậy, bạn nên cân nhắc diện tích phòng ăn của mình trước khi lựa chọn kích thước bàn ăn 6 chỗ sao cho phù hợp.

Bạn cũng có thể lựa chọn các mẫu bàn ăn tròn, khi chọn kích thước bàn ăn tròn 6 người thì cần lưu ý, chỉ có những ngôi nhà có diện tích phòng ăn tối thiểu là 2,35m mới có thể đặt được bộ bàn ăn này. Kích thước bàn ăn 6 người hình tròn có đường kính từ 1250 mm đến 1350 mm là kích thước bàn ăn tiêu chuẩn.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn

Kích thước bàn ăn 6 ghế bầu dục có chiều rộng 85 cm và chiều dài là 170 cm.

Khi có nhu cầu đặt kích thước bàn an gỗ 6 ghế thì cần chú ý đến diện tích của căn phòng để mang đến sự hài hòa cho không gian. Đồng thời kết hợp đồng bộ với những món đồ nội thất khác trong gia đình để tạo được một không gian đẹp và phong cách.

Trên đây là kích thước bàn ăn 6 người tiêu chuẩn giúp bạn lựa chọn được một mẫu thiết kế bàn ăn phù hợp cho gia đình.

4. Kích thước bàn ăn 8 người

 • Kích thước bàn ăn chữ nhật 8 ghế: Rộng 800 x dài 2400 (mm)

 • Kích thước bàn ăn chữ nhật 8 ghế: Rộng 800 x dài 1800 ( 3 ghế mỗi bên + 2 ghế 2 đầu bàn)

 • Kích thước bàn ăn tròn 8 ghế: D1600 (mm)

Nói đến hình chữ nhật, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các loại bàn ăn có kích thước lớn và chiếm nhiều diện tích khi sử dụng. Nhưng bù lại, bàn ăn hình chữ nhật lại thích hợp với nhiều không gian khác nhau và đặc biệt nó có khả năng phục vụ nhiều người cùng một lúc.

Kích thước bàn ăn 8 người

Kích thước bộ bàn ăn 8 ghế có kích thước vừa phải sẽ rất hài hòa và cân xứng trong  những không gian rộng ở villa, biệt thự. 

– Kích thước bàn ăn 8 ghế hình chữ nhật: chiều rộng 80cm, chiều dài khoảng 240cm với không gian tối thiểu để đặt bàn ghế là 2m.

– Kích thước bàn ăn tròn 8 người: đường kính từ 150cm – 180cm và cần có khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn ghế là 2,5m.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn

– Kích thước bàn ăn vuông 8 ghế: 150x150cm hoặc 160x160cm là kích thước lý tưởng.

– Kích thước bàn ăn 8 người bầu dục: có chiều rộng 85cm, chiều dài khoảng 200cm.

5. Kích thước bàn ăn 10 người

 • Kích thước bàn ăn chữ nhật 10 ghế: Rộng 800 x dài 3000 ( 5 ghế mỗi bên)

 • Kích thước bàn ăn chữ nhật 10 ghế: Rộng 800 x dài 3000 ( 4 ghế mỗi bên + 2 ghế 2 đầu)

 • Kích thước bàn ăn tròn 4 ghế: D1600

– Bàn ăn hình tròn thích hợp cho những bữa ăn gia đình thân mật để mọi người có thể cùng nhau trò chuyện và ăn uống thoải mái.

Kích thước bàn ăn tròn 10 người, đường kính bàn tối thiểu 160, cao 75cm với khoảng không gian tối thiểu để đặt bàn là 2m. 

Kích thước bàn ăn 10 người

Với những bộ bàn ghế ăn từ 10 ghế trở lên thì việc sử dụng các mẫu bàn ăn gỗ nguyên tấm ( bàn ăn gỗ nguyên khối) tự nhiên sẽ mang đến sự sang trọng, bền bỉ và tiện lợi hơn cả. Kích thước bàn ăn 10 người gỗ nguyên khối thì vẫn như các chất liệu khác.

Tuy nhiên nếu phòng ăn của gia đình bạn có diện tích hạn chế hay cách sắp xếp đồ đạc thiếu khoa học thì bàn tròn không hẳn là lựa chọn hoàn hảo.

– Kích thước bàn ăn 10 ghế chữ nhật: có chiều dài 280cm, rộng từ 80 – 100 cm và chiều cao là 75 cm.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn

– Kích thước bàn ăn 10 người hình vuông: 180×180 cm hoặc 200 x 200cm. Đây là kích thước lý tưởng cho các bộ bàn ăn hình vuông dành cho 10 người.

– Kích thước bàn ăn bầu dục dành cho 10 người: có chiều dài khoảng 230cm, chiều rộng 85- 100cm.

6. Kích thước bàn ăn 12 ghế

– Kích thước bàn ăn tròn 12 người: đường kính bàn ăn thường dao động từ 200cm – 220cm.

– Kích thước bàn ăn dài chữ nhật cho 12 người: có chiều dài 300cm, rộng là 100cm – 120cm và chiều cao từ 75cm trở lên.

– Kích thước bàn ăn cho 12 người vuông hay kích thước bàn ăn gỗ nguyên tấm: 200cm x 200cm hoặc 220cm x 220 cm là kích thước tiêu chuẩn.

Kích thước bàn ăn 12 người

Đối với người Việt Nam, những món đồ nội thất gia đình, nhất là nội thất phòng ăn cần có một quy chuẩn rõ ràng về kích thước để đảm bảo yếu tố phong thủy và phù hợp với vóc dáng của mỗi người. Với những phân tích trên đây, Nội Thất Trường Sa hy vọng bạn đã nắm được những tiêu chuẩn lựa chọn kích thước bàn ăn cơ bản.

Sau đây, mời bạn tham khảo kích thước tiêu chuẩn của một số loại bàn ăn đang được rất nhiều người ưa chuộng.

7. Kích thước bàn ăn thông minh

Đối với những bộ bàn ăn truyền thống, bạn cần có một khoảng không gian đủ rộng để có thể bày biện đồ ăn, thức uống và thường được đặt ở một vị trí cố định. Tuy nhiên, đối với những căn hộ có diện tích nhỏ hẹp thì việc trang bị một bộ bàn ăn truyền thống khá bất tiện. 

Kích thước bàn ăn thông minh

Hiện nay, những mẫu bàn ăn thông minh có thể thay đổi kích thước bàn ăn chuẩn một cách linh hoạt nhằm phục vụ cho các căn nhà phố, chung cư mini có diện tích nhỏ. Đây là mẫu bàn ăn đa chức năng, nghĩa là nó tích hợp nhiều công năng sử dụng trong cùng một sản phẩm. Khi không sử dụng ta có thể gấp gọn để giải phóng không gian.

Bàn ăn thông minh được bài trí gọn gàng trong mọi không gian đặc biệt là những không gian nhỏ giúp gia chủ tiết kiệm diện tích một cách tối đa. Chúng có thể co vào, duỗi ra hoặc nâng lên, hạ xuống một cách dễ dàng.

Kích thước bàn ghế ăn thông minh

Sản phẩm bàn ăn thông minh có mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú. Kích thước bàn ăn thông minh tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng hoặc thiết kế nội thất của từng căn hộ. Chất liệu làm bàn ăn thông minh cũng vô cùng phổ biến, chủ yếu là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp.

Bàn ăn thông minh ưu tiên công năng sử dụng và lợi ích mang lại cho người dùng nên vô cùng phù hợp với gia đình trẻ có tư tưởng hiện đại hoặc những gia chủ muốn thiết kế nội thất căn hộ nhỏ đầy đủ tiện nghi.

8. Kích thước bàn ăn kiểu Nhật

Kích thước bàn ăn kiểu nhật có chiều rộng và dài tương tự như kích thước các bộ bàn ăn trên, chỉ khác nhau ở chiều cao.
Chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn thông thường dao động từ 72 – 75 (cm). Còn chiều cao bàn ăn nhật dao động từ 30 – 36 (cm).

Đặc trưng của những mẫu bàn ăn truyền thống của người Nhật là sử dụng bàn ghế thấp, ghế không chân được phủ bên trên mặt ngồi bằng một lớp đệm êm ái. Tone màu chủ đạo được ưu tiên lựa chọn thường là các gam màu trung tính, kết hợp màu của gỗ tự nhiên với màu vải của đệm ghế.

Chỉ bằng những đường nét đơn giản, tinh tế, những mẫu bàn ăn kiểu Nhật sẽ làm toát lên vẻ đẹp hài hòa cho cả không gian.

Điểm cộng của thiết kế bàn ăn kiểu Nhật đó là sự tiện dụng. Bạn có thể sắp xếp một cách gọn gàng để tạo ra không gian thông thoáng và rộng rãi khi không sử dụng. Đặc biệt là với những nơi có diện tích hạn chế thì bố trí kích thước bàn ăn ngồi bệt là phù hợp hơn cả.

Bạn khó có thể đặt một bộ bàn ăn có kích thước quá lớn trong một không gian phòng ăn quá chật hẹp vì nó sẽ gây cảm giác chật chội vừa khó chịu lại vừa bất tiện khi sử dụng.

Vì thế, ngoài màu sắc, chất liệu cũng như kiểu dáng, bạn nên quan tâm đến kích thước bàn ăn tiêu chuẩn. Kích thước bàn ăn kiểu Nhật nên dựa vào diện tích thực tế của không gian mà bạn muốn trang trí. Ngoài ra, cần cân đối với các vật dụng nội thất khác trong cùng phòng ăn để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Một số lưu ý khi chọn bàn ghế ăn cho gia đình

– Lựa chọn kích thước bàn ghế ăn phù hợp với diện tích sử dụng

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn phải phù hợp với diện tích của phòng bếp. Có thể lựa chọn bàn ăn có số ghế lớn hơn một chút so với số các thành viên trong gia đình để đề phòng trường hợp nhà có khách đến thăm hoặc nhà có thêm thành viên.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn

Quan trọng nhất là tạo nên sự cân xứng và hài hòa cho căn phòng đồng thời lựa chọn bộ bàn ghế có kích thước đạt chuẩn nhằm tạo sự dễ chịu và thoải mái cho người dùng.

– Tạo lối đi rộng rãi, thông thoáng để mọi người di chuyển một cách dễ dàng

Song song với việc lựa chọn kích thước bàn ghế ăn sao cho phù hợp thì bạn cũng nên quan tâm đến không gian bên trong của căn phòng. Nên chừa lại khoảng 90cm để tạo lối đi vừa đủ để mọi người có thể di chuyển một cách dễ dàng.

– Lựa chọn chất liệu bàn ghế phù hợp

Lựa chọn chất liệu bàn ăn tùy vào khả năng tài chính của bản thân. Bạn có thể lựa chọn những bộ bàn ghế ăn làm từ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, bàn mặt đá marble. Ngoài ra, cần lựa chọn sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín với chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn

Kích thước bàn ăn theo phong thủy giúp mang vượng khí vào nhà

Nhiều người khi lựa chọn bàn ghế phòng ăn thường đặc biệt quan tâm đến yếu tố phong thủy. Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn theo phong thủy là từ 70-80cm. Đây là chiều cao hợp lý đối với vóc dáng của người Việt. Do vậy, chúng sẽ đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng và phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau từ cổ điển đến hiện đại.

Phong thủy bàn ăn trong phòng bếp có mối liên hệ chặt chẽ với năng lượng phong thủy trong nhà. Nếu biết cách lựa chọn hình dáng, màu sắc, kích thước bàn ăn phù hợp và bố trí vị trí kê hợp lý sẽ góp phần mang lại thịnh vượng về tiền bạc và sức khỏe dồi dào cho gia chủ.

Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn

Chọn bàn ăn phù hợp với số lượng và thể chất người dùng thì cũng nên quan tâm đến kích thước bàn ăn theo phong thủy. Gia chủ có thể căn cứ vào thước lỗ ban 42,9cm để chọn ra những số đo bàn ghế ăn phù hợp với các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ tạo cảm giác thoải mái và đảm bảo có được tỉ lệ vàng trong phong thủy.

Như vậy, với những gợi ý trên đây, Nội Thất Trường Sa hy vọng bạn đã có thể lựa chọn được kích thước bàn ăn phù hợp hợp phong thủy và phù hợp với mục đích sử dụng rồi. Hãy lựa chọn những bộ bàn ăn đẹp để mang lại sự mới mẻ cho không gian phòng ăn gia đình mình nhé!

Nội Thất Trường Sa là đơn vị sản xuất và phân phối bàn ghế ăn uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi không ngừng cập nhật những mẫu bàn ghế mới nhất, phù hợp với người dùng và có giá cả vô cùng hợp lý.

>>> Xem ngay: Các mẫu bàn ghế ăn đẹp nhất hiện nay

Nếu có thắc mắc gì, quý khách vui lòng liên hệ:


CÔNG TY TNHH NỘI THẤT TRƯỜNG SA

 • Xưởng sản xuất: KCN Lại Dụ, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội.
 • Showroom: Lô DM2-25 Làng nghề Vạn Phúc, ngõ 242 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.
 • Hotline: 0936.625.256 – 0347.787.678
 • Email: noithattruongsa@gmail.com
 • Website: https://noithattruongsa.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *