5 cách tuyển nhân viên quán cafe hiệu quả

Kinh doanh quán cafe chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi chủ quán phải lo toan rất nhiều thứ, đặc biệt việc tìm nhân viên cho quán cafe. Vậy tuyển nhân viên quán cafe như thế nào để công việc kinh doanh thuận lợi và thu được lợi nhuận cao là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nội Thất Trường Sa để đúc kết cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhé.

1. Cách tuyển nhân viên quán cafe bài bản

1.1. Lập kế hoạch tuyển dụng nhân viên quán cafe

Trên thực tế, công việc tuyển dụng nhân sự cho quán cafe luôn là vấn đề nan giải. Nếu là chủ quán cafe bạn luôn phải đối mặt với hai vấn đề lớn: thứ nhất là không tuyển dụng được nhân viên đạt yêu cầu. Thứ hai là nhân viên nghỉ việc sau khi làm được thời gian ngắn.

Làm sao để tuyển được nhân viên ưng ý và đáp ứng được mong muốn của khách hàng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. 

tuyển nhân viên quán cafe
Tuyển nhân viên quán cafe một cách bài bản sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc quản lý sau này

Để làm được điều này, bạn cần lập sẵn cho mình kế hoạch tuyển dụng nhân viên quán cafe một cách bài bản:

1. Vị trí cần tuyển dụng: bồi bàn, thu ngân, nhân viên pha chế, bảo vệ…

2. Mục đích tuyển dụng: phục vụ khách hàng, bảo vệ hay pha chế

3. Mô tả công việc cho vị trí cần tuyển dụng: mỗi vị trí công việc sẽ có những yêu cầu riêng về nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền hạn.

4. Quy trình tuyển dụng: phỏng vấn, thử việc và quyết định tuyển dụng.

1.2. Tiến hành phỏng vấn nhân sự cho quán cà phê

Trước khi tiến hành phỏng vấn nhân viên quán cafe, chủ quán cần chuẩn bị sẵn những câu hỏi cho ứng viên. Lưu ý rằng mỗi vị trí sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ, kinh nghiệm và khả năng ứng xử. Do vậy, câu hỏi dành cho họ cũng có ít nhiều khác biệt.

Bên cạnh những câu hỏi dành cho ứng viên là thang đánh giá, cho điểm ứng viên. Người ta xây dựng thang đánh giá nhân sự dựa vào yêu cầu thực tế công việc và khả năng đáp ứng của các ứng viên.

Kết thúc buổi phỏng vấn, chủ quán sẽ căn cứ vào số điểm cuối cùng của ứng viên để đưa ra quyết định có tuyển nhân viên quán cafe hay không.

tuyển nhân viên quán cafe

1.3. Muốn tuyển dụng nhân viên quán cafe phải tìm hiểu kỹ về Bộ Luật lao động

Dù nhân viên của bạn làm ở vị trí nào đi chăng nữa thì chủ quán vẫn phải đảm bảo cho họ mức lương nhân viên quán cafe cơ bản, quyền lợi và chế độ đãi ngộ theo đúng quy định của Bộ Luật lao động. 

Trước khi tuyển dụng, chủ quán cafe nên tiến hành ký hợp đồng lao động với nhân viên của mình để thỏa thuận về những ràng buộc của 2 bên. Hợp đồng này sẽ giúp chủ quán quản lý nhân viên quán cafe một cách tốt hơn đồng thời hạn chế những mâu thuẫn có thể xảy ra sau này.

2. Kinh nghiệm tuyển nhân viên quản lý quán cafe

Vị trí quản lý được xem là vị trí vô cùng quan trọng trong đội ngũ nhân sự của quán cafe. Người này sẽ thay mặt bạn giải quyết mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh.

Do vậy, để đáp ứng các tiêu chí tuyển nhân viên quán cafe như trên, bạn cần lưu ý đến 3 điểm sau đây:

– Khả năng tổ chức và quản lý: Người quản lý phải có khả năng bao quát và nắm được toàn bộ tình hình hoạt động của quán cafe từ khâu chuẩn bị vật tư, nguyên vật liệu và phụ trách nhân sự của quán. 

tuyển nhân viên quán cafe

Bằng khả năng của mình họ sẽ tiến hành tổ chức nhân sự và cân đối mua sắm nguyên liệu pha chế sao cho hoạt động kinh doanh của quán luôn ổn định.

– Kỹ năng xử lý tình huống của nhân viên quản lý quán cafe vô cùng quan trọng. Bạn có thể đặt ra những tình huống cụ thể và yêu cầu ứng viên nêu lên cách xử lý của mình trong thời gian ngắn nhất.

Quán cà phê thường xuyên phải đón tiếp rất nhiều khách hàng nên ít nhiều sẽ tạo nên áp lực cho người phục vụ. Người có tố chất tâm lý không vững vàng thì thường đưa ra phương án xử lý chủ quan, thiếu linh hoạt.

– Kinh nghiệm: không phải ngẫu nhiên mà quản lý quán cafe phải có kinh nghiệm. Tuy rằng số năm làm việc không cần quá nhiều nhưng ít nhất phải nêu được tình huống đã trải qua và cách xử lý như thế nào.

Cách tuyển nhân viên quán cafe dựa theo kinh nghiệm sẽ là cách an toàn để bạn không mất nhiều thời gian đào tạo sau này.

3. Tuyển nhân viên phục vụ quán cafe đạt yêu cầu

Là đội ngũ đông đảo nhất cho quán cafe, nhân viên phục vụ đa phần đều là các bạn sinh viên làm thêm để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi tuyển nhân viên phục vụ cafe bạn cần đánh giá khả năng của họ theo những tiêu chí dưới đây:

– Nhanh nhẹn, linh hoạt: nhân viên phục vụ cafe sẽ trực tiếp phục vụ và gặp gỡ rất nhiều khách hàng. Nếu không đủ nhanh nhẹn sẽ làm khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu.

tuyển nhân viên quán cafe

– Trung thực và chuyên nghiệp: đây là một trong những tiêu chí quan trọng khi tuyển nhân viên phục vụ cafe nói riêng và nhân viên quán cafe nói chung.

Dù bất cứ lý do gì cũng không được tỏ thái độ bực tức, khó chịu với khách. Thay vào đó, nhân viên phục vụ cần cư xử nhã nhặn và có thái độ chuyên nghiệp trong mọi tình huống.

4. Các tiêu chí tuyển nhân viên pha chế quán cafe

Bất kỳ quán cafe nào cũng không thể thiếu đi nhân viên pha chế – linh hồn của các món đồ uống phục vụ khách hàng. Vì vậy, một nhân viên pha chế cơ bản cần đáp ứng các tiêu chí dưới đây:

– Có vị giác tốt: Yêu cầu bắt buộc đối với một nhân viên pha chế quán cafe là có vị giác tốt. Nhờ vậy mà họ có thể dễ dàng phân biệt được các vị khác nhau của thức uống mà mình tạo ra. 

– Có óc thẩm mỹ và khả năng sáng tạo: Khẩu vị của thực khách có thể thay đổi. Họ cũng dễ dàng bị hấp dẫn bởi các món đồ uống được trang trí một cách cầu kỳ, đẹp mắt. 

tuyển nhân viên quán cafe

Tuyển một nhân viên pha chế có khiếu thẩm mỹ và khả năng sáng tạo tốt là yêu cầu bắt buộc để bạn xây dựng được thực đơn đồ uống hấp dẫn.

– Nhiệt tình và ham học hỏi: Công việc của một nhân viên pha chế đồ uống đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới không ngừng. Vì vậy họ cần có thái độ cầu tiến và học hỏi để sáng tạo ra những món đồ uống đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

5. Tuyển nhân viên bảo vệ quán cafe – tuyển nhân viên quán cafe chuyên nghiệp

Yêu cầu cho bảo vệ quán cà phê không quá khó, chủ yếu là việc trông xe cộ và xử lý một vài trường hợp bất ngờ xảy ra. Do vậy, độ tuổi không quá quan trọng, chỉ cần chăm chỉ, trung thực và tháo vát. Như thế, khách hàng sẽ có cái nhìn tích cực và thiện cảm hơn.

Sau khi tuyển được những nhân viên ưng ý, chủ quán bắt đầu xây dựng quy chế làm việc cho toàn thể nhân viên.

6. Xây dựng nội quy nhân viên quán cafe

6.1. Thời gian làm việc của nhân viên quán cafe

Đặc trưng của quán cà phê là hoạt động cả ngày nghỉ và lễ tết nên cần có lịch làm việc, phân công công việc một cách rõ ràng.  

Khi tuyển nhân viên quán cafe làm công việc bồi bàn, chủ quán cần thông báo rõ vê

Nhân viên phục vụ cafe làm việc theo ca sẽ được sắp xếp nghỉ luân phiên một ngày trong tuần tùy theo vị trí fulltime hay phục vụ cafe part time. Nhân viên phải tuân thủ ca làm việc với tác phong làm việc chuyên nghiệp và đồng phục chỉnh tề.

tuyển nhân viên quán cafe
Tuyển nhân viên quán cafe giỏi sẽ giúp bạn tăng doanh thu và hạn chế thất thoát trong quá trình kinh doanh

Giờ làm việc của nhân viên sẽ thay đổi linh hoạt và phù hợp với đặc thù kinh doanh và khu vực của quán cafe.Thông thường các quán cafe thường chia ca làm việc như sau:

Ca 1: 6h30 – 14h30 

Ca 2: 14h30 – 22h30 

Ca 3: 8h -17h

Ca gãy: Tùy vào tình hình kinh doanh của quán mà bạn có thể sắp xếp thời gian làm việc của nhân viên sao cho phù hợp. Đối với những quán cafe sử dụng nhân viên part time là học sinh và sinh viên, bạn có thể linh hoạt ca làm việc để tiết kiệm chi phí. 

6.2. Những quy định chung trong giờ làm việc

Toàn thế nhân viên của quán phải chấp hành nghiêm chỉnh thời gian làm việc đã được phân công và sắp xếp. Đồng thời phải xác nhận ngày công bằng việc ký vào sổ chấm công hoặc chấm công hàng ngày bằng máy. 

Mặc đồng phục được cấp theo chức danh công việc. Đồng phục phải luôn được giữ gìn sạch sẽ và tươm tất khi đến nơi làm việc. 

Đây là những quy định cơ bản mà trong quá trình tuyển nhân viên quán cafe bạn cần chia sẻ một cách rõ ràng để nhân viên sau này làm việc hiệu quả.

tuyển nhân viên quán cafe

Đối với nhân viên nữ không đeo quá nhiều trang sức và không được trang điểm quá đậm. Khi tiếp xúc với khách hàng cần tươi cười và niềm nở.

Tác phong làm việc cần nghiêm túc, không nói chuyện, đùa giỡn và làm việc riêng trong giờ. Đặc biệt không được ăn uống, hút thuốc và nhai kẹo trong thời gian làm việc.

6.3. Vệ sinh và an toàn lao động

Khu vực trưng bày sản phẩm, quầy pha chế, bếp, khu vực phục vụ khách hàng và nhà vệ sinh cần được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Có thể bố trí nhân viên thay phiên nhau vệ sinh, dọn dẹp và sắp xếp tổng thể quán vào một ngày cố định trong tuần. 

Đảm bảo trang thiết bị, dụng cụ và vật dụng trong quán phải luôn sạch sẽ và trong tình trạng hoạt động thật tốt. 

Sau khi đã tuyển nhân viên quán cafe, bạn cần hướng dẫn họ những khu vực nào cần vệ sinh và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình làm việc.

6.4. Bảo quản tài sản và trang thiết bị của quán cafe

Bảo quản tài sản và trang thiết bị cho quán cafe không chỉ là trách nhiệm của bảo vệ mà còn là trách nhiệm chung của toàn thể nhân viên.

Không ai được phép tháo dỡ, di chuyển, nếu không có sự cho phép của chủ quán hoặc người quản lý. Ngoài ra, nhân sự trong cửa hàng phải giữ bí mật về công thức pha chế và chiến lược kinh doanh của quán.

Đây là nội quy nhân viên quán cafe cơ bản mà chủ quán cần thiết lập ngay từ ban đầu để duy trì nề nếp và tác phong làm việc của nhân viên.

tuyển nhân viên quán cafe

6.5. Đào tạo nhân viên mới cho quán cafe của bạn

Nhân viên mới có ưu điểm là: chăm chỉ, nhiệt tình và chịu khó tiếp thu ý kiến của cấp trên. Nhưng hạn chế của họ là chưa quen việc và chưa thể hiện được đầy đủ phong cách của quán cafe. 

Lúc này bạn cần tiến hành công tác đào tạo nhân sự một cách bài bản. Nội dung đào tạo sẽ là: phổ biến nội quy, quy định của quán cafe, mô tả công việc nhân viên quán cafe và thống nhất trách nhiệm. Hướng dẫn cách thức làm việc đối với từng vị trí và định hình phong cách cho quán cafe. 

6.6. Xử lý kỷ luật đối với nhân viên vi phạm

Thông thường với những vi phạm ở mức độ nhẹ, nhân viên sẽ bị nhắc nhở, phạt cảnh cáo. Với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng như chống đối các quy định và cố tình làm hư hỏng tài sản của quán sẽ phải bồi thường hoặc bị sa thải. 

tuyển nhân viên quán cafe

Đào tạo nhân viên là một quá trình dài và được thực hiện liên tục nhằm hoàn thiện kỹ năng làm việc cho tất cả nhân viên. 

Với những gợi ý về cách tuyển nhân viên quán cafe mà Nội Thất Trường Sa đã nêu trên đây, hy vọng sẽ giúp những chủ quán cafe có thêm kiến thức cơ bản để tuyển dụng và quản lý nhân viên quán cafe một cách hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Kế hoạch kinh doanh quán cafe cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *