[Chia sẻ] - 9 cách tăng doanh thu quán cafe hiệu quả

Bật mí 9 cách tăng doanh thu quán cafe hiệu quả

Bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng đều hướng tới lợi nhuận. Và trong ngành F&B, việc quan tâm đến lợi nhuận có thể diễn ra hằng ngày, thay vì hàng tháng và hàng quý. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Nội Thất Trường Sa xin chia sẻ 9 cách tăng doanh thu quán cafe hiệu quả và dễ áp dụng.


Theo thông tin từ chuyên trang F&B của Việt Nam, các quán cafe đa lợi nhuận đều tuân theo công thức đơn giản dưới đây:

Cắt giảm chi phí + Tăng doanh thu = Mức lợi nhuận tối đa

Trong đó, việc cắt giảm chi phí bao gồm:

– Cắt giảm số lượng hao phí

– Quản trị tồn kho một cách hiệu quả hơn

Cách tăng doanh thu quán cafe
Có nhiều cách tăng doanh thu quán cafe mà chủ quán có thể áp dụng

Kế hoạch tăng doanh thu bao gồm:

– Tăng số tiền khách hàng phải chi trả cho mỗi đơn hàng

– Tăng số lượng đơn bán ra hàng ngày

Từ đó, F&B chỉ ra một số cách các chủ quán cafe có thể áp dụng để thay đổi hiệu quả mô hình kinh doanh và gia tăng doanh thu cho quán cafe.

1. Cách tăng doanh thu quán cafe đầu tiên: Cải thiện quản lý tồn kho

Chi phí biến đổi của quán cafe có thể đội lên rất nhiều nếu như công tác quản lý kho gặp vấn đề. Việc đặt quá nhiều hay quá ít hàng cũng đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng lãng phí nguyên liệu hay bỏ lỡ nhiều khoản lợi nhuận tiềm năng.

Vậy thì, làm thế nào để quản lý vấn đề tồn kho một cách hiệu quả? Trước hết, bạn xác định liệu mình có đang gặp vấn đề với tác vụ này không.

Bạn có thể dành thời gian kiểm tra, hỏi nhân viên hoặc tham khảo các thông số phân tích của POS để trả lời cho các câu hỏi dưới đây:

Cách tăng doanh thu quán cafe

– Bạn có đang tích trữ quá nhiều nguyên liệu không dùng đến hay không?

– Có bao giờ quán của bạn hết sạch nguyên liệu ngay từ ca sáng không?

– Quán cafe của bạn có phải hủy đơn hàng nhập nguyên liệu quá ba lần mỗi tuần không?

Điểm mấu chốt là, bạn cần nắm chắc lượng hàng bán ra của mình. Không phải là doanh thu nhận được mà là lượng hàng mà bạn bán ra mỗi ngày.

2. Cách thứ 2 để tăng doanh thu quán cafe: Nâng cấp hệ thống POS nếu cần

Việc quản lý bằng Excel hay sổ ghi chép truyền thống có thể vẫn có ích đối với quán của bạn, nhưng với công cụ hiện đại như POS thì mọi việc trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Đây là 1 công cụ cực kỳ hữu ích để quản lý tồn kho và các dữ liệu bán hàng trong thời gian dài.

Một hệ thống POS tốt sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn như sau:

– Vận hành tốt trong mọi điều kiện, dù là trực tuyến hay không có mạng internet

– Giá cả phần mềm hợp lý, nằm trong mức chi trả của cửa hàng

– Hỗ trợ được mọi công việc liên quan đến quản trị tồn kho

Cách tăng doanh thu quán cafe
Quản lý bán hàng bằng máy tính là cách tăng doanh thu quán cafe hiệu quả

Đã kinh doanh thì dù là quán cafe hay bất kỳ loại hình nào khác, các cơ sở kinh doanh đều hướng đến mục tiêu gia tăng lợi nhuận. Nếu tập trung phân tích tình hình có thể nhận ra rằng, chỉ cần thay đổi một vài điều đơn giản cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận của chủ đầu tư.

Theo thông tin từ chuyên trang F&B Việt Nam, cách tăng doanh thu quán cafe cơ bản là tuân theo công thức đơn giản sau đây:

3. Cách tăng doanh thu cho quán cafe tiếp là: Ứng dụng kỹ thuật upsell, cross-sell và đặt giá theo combo.

Upsell (kích thích mua sản phẩm đắt hơn) và Cross-sell (bán chéo sản phẩm), chắc chắn là những chiến lược bán hàng cải thiện doanh thu một cách đáng kể.

Việc khuyến khích khách hàng mua thêm một món cafe mới, một vài chiếc bánh ngọt không chỉ thúc đẩy tăng doanh thu của cửa hàng mà còn tạo cảm giác hài lòng cho nhiều thực khách.

Cách tăng doanh thu quán cafe

Ngoài hai kỹ thuật này, bạn có thể đưa ra các combo bữa sáng hay bữa trưa hấp dẫn để thúc đẩy doanh số bán hàng. Bởi lẽ đa phần khách hàng đều thích giảm giá và có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các chương trình ưu đãi.

Tuy nhiên, để đưa ra mức giá phù hợp cho các gói combo, bạn cần nắm chắc chi phí đầu vào và mức lợi nhuận cận biên. Khi tung ra gói combo, quán cafe cần theo dõi số lượng đơn hàng bán ra trong một vài tuần để xem xét hiệu quả và có những điều chỉnh sao cho phù hợp.

4. Cách 4 để tăng doanh thu quán cafe: Tăng giá trong mức độ cho phép

Khi giá cả thị trường lạm phát, chủ quán cafe cũng cần cân nhắc điều chỉnh tăng giá các món đồ trong menu để duy trì công việc kinh doanh. Bạn có nhớ lần cuối cùng mình tăng giá bán là khi nào không?

Nếu như bạn vẫn luôn chật vật cố gắng để giữ mức giá cũ trong một thời gian dài thì có lẽ đây là thời điểm tốt nhất để điều chỉnh lại.

Cách tăng doanh thu quán cafe

Bạn cần xác định:

– Mức giá này có tương xứng với mức chi tiêu của khách hàng ở khu vực này không?

– Mức giá của bạn có là mức cạnh tranh tốt so với đối thủ hay không?

– Mức giá này đã phản ánh được đúng chất lượng món ăn và các dịch vụ của quán cafe hay chưa?

Đã kinh doanh hẳn ai cũng biết, khách hàng luôn luôn nhạy cảm với những thay đổi về giá. Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể gây ra tác dụng phụ lớn ảnh hưởng đến đến công việc kinh doanh của bạn.

Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi để mức giá mới vừa có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân bạn nhưng vẫn phải phù hợp với túi tiền của đa số khách hàng.

5. Hãy bán nhiều món hơn là cách tăng doanh thu quán cafe hiệu quả

Quán cafe hoàn toàn có thể thêm các món ăn vặt, nước ngọt, bia tươi vào menu của mình. Nếu quán của bạn nằm ở vị trí đắc địa với nhóm khách hàng trung thành thường xuyên thì  chắc chắn thay đổi này có thể góp phần tăng doanh thu một cách đáng kể.

Cách tăng doanh thu quán cafe

Ngay với những thương hiệu lớn như Starbucks cũng đưa các món bia thủ công hay rượu vang của địa phương vào thực đơn của mình.

6. Mở các workshop về cafe là cách tăng doanh thu quán cafe thông minh

Cách kéo khách đến quán cafe nhiều hơn là khiến cho họ cảm thấy hứng thú về món đồ uống này. Một cách đơn giản để hiện thực hóa điều đó là mở các lớp dạy về kiến thức cafe hay nếm thử, thưởng thức cafe rang xay trực tiếp.

Cách tăng doanh thu quán cafe

Các sự kiện này không chỉ giúp thực khách yêu thích cafe hơn, trân trọng hạt cafe hơn mà còn dễ chấp nhận mức giá cao cho một tách cafe chất lượng hơn.Thêm nữa, đây là một cách thức tiếp cận khách hàng để xây dựng niềm tin bền vững. Họ sẽ ghé thăm và trở thành khách hàng trung thành cho quán cafe của bạn.

7. Tối ưu hóa thời gian mở cửa cũng góp phần tăng doanh thu cho quán cà phê

Bạn sẽ chỉ thu được lợi nhuận cao khi thực sự phục vụ khách hàng theo cách tốt nhất có thể. Điều đó có nghĩa là, bạn cần phải chuẩn bị tốt mọi thứ bất cứ khi nào khách hàng ghé thăm.

Đây là lý do vì sao có không ít quán cafe quyết định mở cửa vào các ngày lễ tết trong năm và thậm chí mở cửa 24/7.

Cách tăng doanh thu quán cafe

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc sắp xếp lại lịch làm việc của nhân viên. Liệu bạn có đang sắp xếp quá ít nhân viên vào giờ cao điểm hay quá nhiều nhân viên vào những khung giờ vắng khách hay không?

Cả hai trường hợp này đều làm lãng phí nguồn lực, hình thành những thói quen xấu và giảm đáng kể lợi nhuận cho quán cafe.

8. Đầu tư vào đào tạo nhân viên là đầu tư thông minh nhất

“Làm gì có tiền mà đào tạo” có lẽ là câu trả lời của không ít chủ quán cafe khi nghe đến lời khuyên này. Là chủ của một cơ sở kinh doanh, điều bạn cần làm là đầu tư vào những thứ sinh lời. Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên chính là một khoản đầu tư như thế.

Vậy thì nhân viên cần được đào tạo thêm những gì? Đầu tiên, hãy quan tâm đến thái độ làm việc của từng người . Việc nhân viên đến đúng giờ và có tinh thần nỗ lực làm việc tốt hơn mỗi ngày sẽ khiến quán tiết kiệm được nhiều tiền bạc và thời gian.

Cách tăng doanh thu quán cafe

Bên cạnh đó, những nhân viên được hướng dẫn bài bản cũng tạo ra những sản phẩm tốt hơn và những món đồ ngon hơn.

Những kiến thức chuẩn xác thu nhận được từ các buổi đào tạo chuyên sâu sẽ giúp đội ngũ nhân viên ít mắc lỗi, giảm được những sai sót và giảm được tỷ lệ nghỉ việc sau một thời gian ngắn.

Đừng coi thường những điều này, vì thái độ phục vụ, sự đúng giờ, năng suất làm việc, tỉ lệ sai hỏng hay tỷ lệ nghỉ việc cũng đều ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của quán cafe.

Bạn có thể cân nhắc các chương trình đào tạo được liên kết với các đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu cho mình.

Ngoài ra, thuê một chuyên gia cafe về đào tạo bài bản cách thức làm cà phê lạnh, latte art, chiết xuất espresso hay dịch vụ chăm sóc khách hàng, các kĩ thuật sale hay up sale là cách tăng doanh thu quán cafe khá ổn các bạn nhé.

Cách tăng doanh thu quán cafe

>>>Xem thêm: Nội quy nhân viên quán cafe cần được xây dựng như thế nào?

9. Cải thiện thiết kế menu

Menu được coi là phương thức giao tiếp trực tiếp giữa quán cà phê với thực khách. Vì thế hãy chú trọng đến việc thiết kế danh sách các loại đồ uống và món ăn sao cho phù hợp.

Đừng mặc định rằng thực khách sẽ biết trước mình sẽ uống gì trước khi bước chân vào quán của bạn. Nhiều khi khách hàng chỉ có suy nghĩ đơn giản vào quán để tránh nóng hay tiện đường ghé vào để nghỉ ngơi. Đây là lúc sử dụng menu đồ ăn, thức uống để giữ chân họ.

Cách tăng doanh thu quán cafe
Menu được thiết kế đẹp và bắt mắt là cách tăng doanh thu quán cafe đơn giản, rất dễ thực hiện.

Đừng quá phụ thuộc vào nhân viên phục vụ trong việc tư vấn thực đơn hay giới thiệu những món mới của quán cafe. Từ đó, hãy giao trách nhiệm này cho mẫu thiết kế menu.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thiết kế menu thì cũng có thể tham khảo những thiết kế menu đẹp trên các chuyên trang về hình ảnh như Pinterest.

Chủ quán cũng phải đặc biệt chú ý đến việc thiết kế menu quán cafe sao cho thật độc đáo và hấp dẫn. Đây là một trong những cách tăng doanh thu quán cafe đơn giản mà bạn có thể thực hiện.

>>>Xem thêm: Cách thiết kế menu quán cafe đẹp hút mắt

10. Sử dụng dịch vụ Thiết kế – Thi công quán cafe chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng ngành F&B, Nội Thất Trường Sa cho rằng, một cách tăng doanh thu quán cafe quan trọng nữa ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của một nhà hàng hay quán cafe chính là việc xây dựng hình ảnh.

Đề cao thẩm mỹ đang là xu hướng trong bất kỳ ngành kinh doanh nào hiện nay để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng.

Chính vì vậy, các công ty thiết kế – thi công nội thất hiện nay thường ưu tiên phát triển ở mảng F&B. Quán cafe, nhà hàng của bạn dễ dàng bị đào thải nếu không sở hữu một hình ảnh ấn tượng và thiếu sự đầu tư.

Cách tăng doanh thu quán cafe

Bạn có gu thẩm mỹ tốt nhưng dưới con mắt của những kiến trúc sư chuyên nghiệp, bao giờ họ cũng sẽ đưa ra cho bạn được những lời khuyên về thiết kế – thi công khả thi hơn là khi bạn tự làm.

Hoặc thay vì phải đăng ký khóa học mở quán cà phê hay học kinh doanh quán cafe mất rất nhiều thời gian và tốn kém nhiều chi phí thì bạn có thể hợp tác với đơn vị xây dựng uy tín.

Họ sẽ tư vấn và chịu trách nhiệm toàn bộ việc set up quán cafe cho bạn.


Trên đây là một số cách để tăng doanh thu quán cà phê phổ biến nhất, tùy vào tình hình mỗi quán mà áp dụng phương án phù hợp.

Chúc các bạn thành công.

>>> Tham khảo thêm các ý tưởng trang trí quán cafe ấn tượng để thu hút khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *